WACTH MOVIES
สิ่งที่คุณต้องเจอในมหาวิทยาลัย กับหนังที่ยิ่งดูยิ่งอิน
ช่วงเวลาในมหาวิทยาลัยถือเป็นช่วงที่สนุกที่สุดในชีวิตอีกช่วงหนึ่ง เพราะมีอิสระเต็มที่จริงๆ บางคนได้มาอยู่หอ ต้องดูแลตัวเอง มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และนี่คือ 10 สิ่งที่คุณต้องเจอในมหาวิทยาลัยแน่นอน พร้อมหนังที่ถ่ายทอดชีวิตเด็กนักศึกษาที่คุณต้องไม่พลาด
01
เปิดเทอมวันแรกสุดตื่นเต้น - Easy A
วันสุดตื่นตาตื่นใจกับสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ก็เต็มไปหมด ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยกำลังเพิ่งเริ่มต้นขึ้น แต่ก็คงจะหนีไม่พ้นกับความอยากรู้อยากเห็นของเพื่อนใหม่เรานี่แหละ บางคนมีการไปค้นประวัติเตรียมไว้เสร็จสับเรียบร้อย โดยการไปส่องเฟซบุ๊ก ขุดดูรูปเก่าๆ ว่าเราเป็นคนอย่างไร ตามติดชีวิตเราไปทุกย่างก้าว เรื่องราวแบบนี้พูดไปคงนึกภาพไม่ออก เรามีหนังแนะนำมาให้ชมกัน รับรองว่าคุณอาจจะเข้าใจอารมณ์คนถูกเพื่อนอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น กับเรื่อง  Easy A
02
ตำแหน่งดาวมหาลัย - Easy A
กิจกรรมในมหาวิทยาลัยที่ทุกคนจับตาคอยเลยคือ การคัดเลือกดาว/เดือนคณะ หนุ่มหล่อสาวสวยคนไหนที่ถูกเลือกก็จะเหมือนมีแสง Spotlight สาดส่องไปตลอดชีวิตการเป็นนักศึกษา แต่คนที่ไม่ได้หล่อไม่ได้สวยระดับดาวเดือนคณะ ก็มีสิทธิ์จะฉาวแววความเป็นดาวเด่นคณะได้หลายวิธีเช่นกัน เช่น การเข้าร่วมทุกกิจกรรม รับรองว่าคนรู้จักเยอะแน่นอน หรืออาจสร้างจุดเด่นให้ตัวเองบางอย่างให้เป็นที่จดจำ ก็ถือเป็นการเอาไฟฉายส่องหน้าตัวเองได้อีกด้วย เหมือนนางเอกเรื่อง Easy A ก็ทำเช่นนี้เหมือนกัน แต่อาจเป็นวิธีที่แปลกเกินไปหน่อย จะเป็นยังไงไปชมกันครับกับเรื่อง Easy A
03
วันหยุดคืออะไร - The Breakfast Club
หากเป็นวัยมัธยมการไปโรงเรียนในวันหยุดนั้น อาจพบกับบรรยากาศแสนน่ากลัวขนหัวลุก นี่โรงเรียนหรือตึกร้างเนี่ย! แต่มันจะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป เมื่อคุณได้ก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยแล้ว การมาคณะในวันหยุด หรือการนอนค้างไม่ใช่เรื่องแปลก คุณจะพบเจอเพื่อนฝูงในสภาพซอมบี้ ที่มานั่งตัดแปะ ทาสี เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับกิจกรรมที่มีมาทุกสัปดาห์จริงๆ ซึ่งก็เป็นข้อดีที่เราจะได้ทำอะไรร่วมกับเพื่อน ยิ่งทำให้สนิทกันไวขึ้น เหมือนอย่างหนังเรื่อง The Breakfast Club ที่จะแสดงให้เห็นเลยว่า การได้มาทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนยิ่งเพิ่มความสนิทใจได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
 
04
เพื่อนแปลกสุดขั้ว - The Breakfast Club
เป็นอีกเรื่องที่คอนเฟิร์มมาหลายต่อหลายคนมากว่า สังคมในมหาวิทยาลัยทำไมมีแต่คนแปลกๆ เต็มไปหมด อาจจะมองได้ว่าเพราะแต่ละคนมากันคนละสุดขั้วทั่วประเทศไทย จึงไม่แปลกที่จะมีแต่เรื่องแปลกๆ คนประหลาดๆ เต็มไปหมด ถือเป็นการเปิดโลกใหม่ ฝึกให้เราเข้าได้กับทุกคน จะประหลาดขนาดไหน มาดูตัวอย่างคนแปลกๆ กันในหนังเรื่องนี้ได้เลยครับ The Breakfast Club
 
05
เพื่อนเหมือนสุดติ่ง - Dead Poets Society
แน่นอนว่าคนที่เลือกคณะเหมือนเราได้ ก็ต้องมีความชอบบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน พูดคุยภาษาเดียวกัน Lifestyle ใกล้เคียงกัน บางครั้งอาจต้องตกใจว่า “มีคนแบบเราในโลกเหมือนกันด้วยเหรอนี่” ซึ่งด้วยความชอบเหมือนกันกับเรานี่แหละ ทำให้เราต้องแข่งขันกับเพื่อนด้วยกันเองสูง เหมือนจากแต่ก่อนเพื่อนในห้องเราตอนมัธยมที่ชอบถ่ายภาพเหมือนกันอาจมีแค่ 1-2 คน เราก็จะดูโดดเด่นเพราะถ่ายเก่งกว่าเพื่อนคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ชอบถ่ายรูป แต่ถ้าพอเรามาอยู่คณะนิเทศศาสตร์ กลายเป็นศูนย์รวมคนชอบถ่ายภาพ ทักษะการถ่ายภาพของเราอาจจะไม่โดดเด่นเหมือนแต่ก่อนแล้วก็ได้ จึงต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ แต่ความสนุกมันก็มีตรงเพื่อนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน ชวนไปไหนมันก็ง่ายกว่าอยู่แล้ว เหมือนอย่างเรื่อง Dead Poets Society ตัวอย่างสังคมคนชอบอะไรเหมือนๆ กันมันสนุกแบบนี้นี่เอง 
06
ฉีกตำราเรียน - Dead Poets Society
ต้องยอมรับเลยว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยจะแตกต่างจากตอนมัธยมปลายมาก เพราะไม่ได้เป็นวิชาที่เรียนแต่ในห้องเรียนเท่านั้น อาจารย์จะสารพัดหาวิธีสอนที่แปลกประหลาดมาดึงดูดนักศึกษาแทบทุกคาบ ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เคยเจอ เช่น ในวิชาการสื่อสารเบื้องต้น คณะนิเทศศาสตร์ อาจารย์ให้นักศึกษาขยำกระดาษแล้วปาให้เพื่อนคนหนึ่งพร้อมกันทั้งห้อง ปรากฏว่าเพื่อนคนนั้นสามารถรับก้อนกระดาษที่ถาโถมมาได้เพียง 1-2 ก้อน ก่อนจะเฉลยเพื่อสอนว่า หากเราสื่อสารข้อมูลพร้อมกันหลายๆ อย่าง ผู้รับสารจะไม่สามารถรับสารนั้นได้อย่างเข้าใจได้หมด ทำให้เราเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เป็นต้น ซึ่งหนังที่มีวิธีการสอนแปลกๆ ก็คงจะไม่พ้นเรื่องนี้เลยครับ Dead Poets Society อาจารย์ช่างสรรหาวิธีการสอนสุดแหวกแนวสะเหลือเกิน
07
อาหารตาชั้นดี - The Perks of Being a Wallflower
วัยแตกสาวแตกหนุ่มอย่างเต็มตัวจริงๆ หลายคนตั้งใจเปลี่ยนแปลงตัวเองช่วงปิดเทอมเพื่อต้อนรับชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยวัยที่กำลังเบ่งบานเหมือนดอกไม้ ความรักสวยรักงามก็เพิ่มขึ้น มองไปทางไหนช่างสดชื่นเสียจริง เพราะคนสวยๆ หล่อๆ เดินเต็มคณะไปหมดจนคุณต้องตะลึงและอาจตกหลุมรักได้โดยไม่รู้ตัว เหมือนอย่างเรื่อง The Perks of Being a Wallflower ที่ต้องหลงเสน่ห์นางเอกสาวอย่างไม่ทันตั้งตัว
 
08
เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย - The Perks of Being a Wallflower
วัยหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่างชีวิตสนุกสนานเยี่ยงวัยรุ่น แต่ก็คาบเกี่ยวก่อนจะก้าวเป็นผู้ใหญ่ จึงทำให้มีเรื่องให้คิดมากมายก่ายกองตีกันไปหมด ใจหนึ่งก็อยากเที่ยวเล่นตามประสาวัยรุ่น แต่ความกังวลเรื่องอนาคตของตัวเองก็มีมาเรื่อยๆ นี่ยังไม่รวม Project ที่ต้องทำงานส่งอาจารย์ด้วยนะ เพราะแต่ละอย่างช่างมากมายมโหฬารจริงๆ ยิ่งถ้าใครอยู่หอด้วยแล้ว ภาระหน้าที่ที่ต้องดูแลควบคุมตัวเองให้อยู่กับร่องกับรอยก็แสนยากเกินห้ามใจต่อสิ่งยั่วยุต่างๆ อีก อย่างหนังเรื่อง The Perks of Being a Wallflower แสดงให้เห็นว่าชีวิตวัยรุ่นนั้นมันยากจริงๆ เพราะมีเรื่องให้เครียดเยอะที่ไม่ใช่แค่เรื่องเรียนเท่านั้น
09
ไฟแรง ร้อนวิชา - The Social Network
อาจเป็นเพราะพอเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว มีการเลือกคณะเลือกสาขาที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าตอนมัธยม ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลทำให้วิชาต่างๆ ที่เราเลือกเรียนนั้น มาจากความชอบ ความถนัดของตัวเองล้วนๆ มันจึงกลายเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เรามีแรงที่จะทำสิ่งต่างๆ โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย อย่างเรื่อง The Social Network แสดงให้เห็นว่าความพยายามไม่เคยทรยศคนมีฝันจริงๆ
 
10
เถ้าแก่น้อยในชุดนักศึกษา - The Social Network
เป็นเรื่องปกติมากที่สมัยนี้เราจะเห็นวัยรุ่นผันตัวมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ดังนั้นเพื่อนในคลาสเดียวกันบางคนที่ดูไม่ได้ตั้งใจเรียน ชอบหายตัวบ่อยๆ อย่าเพิ่งมองว่าเขาเป็นพวกไม่เอาไหนนะ เพราะแท้จริงแล้วเขาอาจมีธุรกิจส่วนตัวหรืองานอย่างอื่นที่ต้องไปทำ บางคนสามารถหาเงินส่งตัวเองเรียนแถมส่งเงินให้ที่บ้านได้อีกด้วย อย่างเรื่อง The Social Network  ที่ซุ่มทำธุรกิจตั้งแต่สมัยเรียน จนตอนนี้รวยจนไม่รู้ว่าชาตินี้จะใช้เงินหมดหรือเปล่า


และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่วัยมหาวิทยาลัยต้องเจอแน่นอน หรือใครมีเรื่องอะไรแปลกๆ กับหนังแนะนำที่อยากให้ดู มาแชร์กันได้นะครับ ส่วนใครที่คิดถึงช่วงเวลาวัยมหาวิทยาลัยหรือกำลังจะเข้ามาวิทยาลัยก็มาชมหนังที่คุณดูแล้วยิ่งอินกันได้กับ Teenager Must Watch Collection กันเลยครับ